Tổng quan thị trường thu mua phế liệu đồng hiện nay

Đồng được xem như là một trong những kim loại có tính dẫn điện và dẫn nhiệt cực tốt. Đặc điểm nổi bật của kim loại này chính là khá dẻo nên rất dễ tạo hình. Người ta thường sử dụng đồng làm dây dẫn điện, làm thành phần quan trọng của các linh kiện điện tử. Ngoài ra, nó còn được ứng dụng để chế tạo ra các loại ốc vít, làm vật liệu xây dựng. Và là thành phần quan trọng sản xuất ra các loại hợp kim khác. Nhờ những ứng dụng rộng rãi như trên mà thị trường thu mua phế liệu đồng đang khá sôi động.

Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tổng quan những diễn biến của thị trường này.

Một số địa bàn thu mua phế liệu đồng chính trên cả nước

Việc thu mua phế liệu đồng hiện nay đang diễn ra ở hầu khắp các tỉnh thành trên cả nước. Tuy nhiên, việc mua bán diễn ra chỉ thực sự có quy mô ở một số các thành phố lớn. Nơi tập trung nhiều các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Thu mua đồng phế liệu tại Hà Nội

Hà Nội chính là trọng điểm của vùng kinh tế Bắc Bộ. Tại đây tập trung nhiều các trung tâm công nghiệp lớn như Thăng Long, Sài Đồng, Đại An, Đình Vũ,.. Bên cạnh đó, đây cũng là vùng có mật độ dân cư lớn nhất phía Bắc. Vì thế cũng dễ hiểu khi Hà Nội đang là nơi thu mua phế liệu đồng lớn nhất tại miền bắc. Các nguồn phế liệu đồng có thể được mua với số lượng nhỏ bỏ lại các các nhà dân, cơ sở kinh doanh nhỏ. Sau đó chúng được tập trung thành mối lớn rồi bán lại cho những công ty mua đồng phế liệu lớn.

Thu Mua Phế Liệu Đồng Hà Nội
Thu Mua Phế Liệu Đồng Hà Nội

Ngoài ra việc mua phế liệu đồng đỏ còn diễn ra ở các khu công nghiệp lớn của thành phố. Các nhà máy sau một quá trình hoạt động nhất định cần phải thay thế hệ thống máy móc. Lúc này những hệ thống máy móc cũ thường được bán lại cho các cơ sở kinh doanh phế liệu. Bên trong các loại máy móc này có khá nhiều các bộ phận chứa đồng. Mà đồng ở đây hầu như là đồng nguyên chất nên rất dễ tái chế.

Thu mua phế liệu đồng Bắc Ninh

Bắc Ninh là tỉnh tiếp giáp với vị trí phía Đông Bắc của thủ đô Hà Nội. Đây là một trong số những tỉnh được nhiều nhà đầu tư như lựa chọn xây dựng nhà máy sản xuất. Các trung tâm công nghiệp lớn của Bắc Ninh phải kể đến như Tiên Sơn, Quế Võ, Đại Đồng, Hanaka, Vsip,.. Với sự phát triển công nghiệp nhanh chóng nên kéo theo đó thị trường phế liệu cũng khá tấp nập.

Thu mua phế liệu đồng tại Bắc Ninh
Thu mua phế liệu đồng tại Bắc Ninh

Hoạt động mua bán phế liệu đồng diễn ra sôi động nhất là ở khu vực Yên Phong, Bắc Ninh. Yên Phong còn được ví như “thủ phủ phế liệu” lớn nhất nhì miền Bắc. Hầu như như tất cả các hộ dân ở nơi đây đều hoạt động trong lĩnh vực thu mua phế liệu đồng nát.

Cái nghề này đã giúp Yên Phong thay đổi đến chóng mặt. Cuộc sống của người dân trở nên sung túc hơn. Sẽ không khó khăn khi bắt gặp những tòa biệt thự lớn, những chiếc siêu xe khi đến với ngôi làng này. Ở đây người ta thu mua phế liệu đồng giá cao hoặc thấp. Tùy vào số lượng và chất lượng của loại phế liệu. Sau khi thu mua xong người dân nơi đây sẽ gom lại rồi bán đi các mối lớn hơn. Hoặc đem nung chảy thành những khối đồng lớn hơn.

Thu mua phế liệu đồng tại Hải Phòng

Bên cạnh Hà Nội hay Bắc Ninh, Hải Phòng cũng là một trong ba thị trường mình mua bán phế liệu đồng nhôm lớn nhất miền bắc. Nguồn phế liệu tại đây được thu mua ra theo hai con đường chính, gồm trong nước và ngoài nước. Với nguồn hàng trong nước, các cơ sở kinh doanh phế liệu sẽ thu mua từ nhiều nơi. Sau đó gom lại thành số lượng lớn rồi tiếp tục bán đi hoặc tự tái chế. Còn với nguồn hàng từ nước ngoài, các cơ sở sẽ nhập nguồn phế liệu từ các nước qua hệ thống cảng.

Thu mua phế liệu tại Hải Phòng
Thu mua phế liệu tại Hải Phòng

Cục hải quan Hải Phòng cho biết mỗi năm có hàng ngàn các container phế liệu từ các nước vào nước ta qua cảng. Trong số này phế liệu đồng chiếm tỷ lệ khá lớn. Vì thế nếu chọn thị trường thành phố cảng để tìm kiếm nguồn phế chất lượng thì người mua đã hoàn toàn đúng đắn.

Thu mua phế liệu đồng tại TPHCM

TPHCM được coi như trung tâm thu mua phế liệu có quy mô lớn nhất tại khu vực phía nam. Thị trường thu mua phế liệu đồng HCM hoạt động theo cả hướng nhỏ lẻ và hướng quy củ, chuyên nghiệp. Các cơ sở thu mua nhỏ lẻ hoạt động chủ yếu ở trong các khu vực dân cư. Họ tiến hành thu gom rồi bán cho các doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ cháy nổ. Vì thế trong thời gian gần đây, các cơ sở này cũng kiểm soát khá chặt. Nhưng nhìn chung việc buôn bán cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Thu mua phế liệu tại TPHCM
Thu mua phế liệu tại TPHCM

Ngoài ra, thành phố còn tập trung nhiều các công ty thu mua đồng phế liệu lớn. Các công ty này sẽ gom hàng ở các cơ sở nhỏ lẻ hoặc thu mua từ nguồn hàng ngoài nước. Đây là những nơi có khả năng cung cấp số lượng lớn phế liệu đồng lớn trong thời gian ngắn.

—-> Tìm hiểu thêm các bài viết về thu mua phế liệu hữu ích sau

Thị trường thu mua đồng phế liệu Bình Dương

Bình Dương là tỉnh thuộc khu vực Đông Nam Bộ với nền nông nghiệp và công nghiệp phát triển. Đặc biệt, Bình Dương có hệ thống ảnh các khu công nghiệp vào dạng quy mô bật nhất tại khu vực phía Nam và trên cả nước. Các khu công nghiệp lớn của tỉnh phải kể đến như Phú Gia, Sóng Thần, Tân Đông Hiệp A, Tân Đông Hiệp,.. Do đó, việc hàng năm có hàng tấn rác thải công nghiệp thải ra cũng là điều dễ hiểu.

Khu vực tập trung các cơ sở thu mua phế liệu đồng lớn tại tỉnh Bình Dương phải đến xã Dĩ An. Hàng ngày nơi đây, luôn có lượt hàng hóa ra vào không ngừng. Việc mua bán dây đồng phế liệu hay các sản phẩm khác diễn ra hầu như suốt cả ngày. Đây cũng là nơi có liên kết chặt chẽ với thị trường thu mua phế liệu nhôm Đồng Nai. Bởi vị trí của 2 tỉnh khá gần nhau.

Thị trường thu mua phế liệu ở Đồng Nai

Đồng Nai là tỉnh thuộc khu vực Đông Nam Bộ. Có vị trí địa lý khá thuận lợi khi tiếp giáp với các tỉnh như Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Thuận và thành phố Hồ Chí Minh. Tỉnh hiện có nền nông nghiệp, chăn nuôi có quy mô lớn nhất tại nước ta. Bên cạnh đó, hoạt sản xuất công nghiệp của tỉnh cũng cực kỳ phát triển. Thị trường thu mua phế liệu Đồng Nai có thể nói là ngang bằng với Bình Dương. Các cơ sở thu mua phế liệu tại Đồng Nai có quy mô đa dạng. Những công ty thu mua giấy phế liệu tại Đồng Nai đang chiếm thị phần lớn nhất.

Trên địa bàn tỉnh hiện nay có đến hàng trăm cơ sở thu mua phế liệu ở Đồng Nai lớn nhỏ đang hoạt động. Trong đó, khu vực Biên Hoà là một trong những trung tâm thu mua phế liệu nhựa Đồng Nai. Người mua có dễ dàng tìm kiếm loại phế liệu có khả năng tái chế cao với số lượng lớn. Các cơ sở thu mua phế liệu tại Đồng Nai thường nhập hàng từ nhiều nguồn. Có thể là từ việc thu mua nhỏ lẻ. Hoặc nhập từ các thị trường lân cận.

Thị trường thu mua phế liệu tại Lâm Đồng

Lâm Đồng (Đà Lạt) hiện đang là trung tâm du lịch lớn tại khu vực phía nam và trên cả nước. Nhu cầu nghỉ dưỡng, giải của du khách ngày càng lớn nên cũng đòi hệ thống cơ sở hạ tầng phải phát triển theo. Chính vì vậy nhu cầu thu mua phế liệu đồng để phục xây dựng hiện đang khá cao.

Mặc dù không được quy mô như thị trường thu mua phế liệu Đồng Nai nhưng nó lại diễn ra rất quy củ. Mọi hoạt buôn bán luôn diễn ra sôi động nhưng phải đảm bảo không ảnh hưởng môi trường du lịch.

Thị trường thu mua phế liệu tại Đồng Tháp

Đồng Tháp là tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Có vị trí tiếp giáp với các tỉnh như Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, An Giang và thành phố Cần Thơ. Phía tây bắc giáp với Campuchia. Với vị trí khá thuận lợi như trên, việc giao lưu buôn bán diễn ra rất thuận lợi.

Là tỉnh nằm ở trung tâm đồng bằng sông Cửu Long nên việc thu mua phế liệu đồng không có gì khó khăn cả. Hàng hóa tại đây dễ dàng vận chuyển đi các tỉnh và thành phố khác. Với vị trí tiếp giáp với Campuchia sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hàng phế liệu từ trong nước ra bên ngoài. Và từ Campuchia về Việt Nam nhanh chóng.

Giá thu mua phế liệu đồng được tính như thế nào?

Giá thu mua phế liệu đồng được tính theo chất lượng của từng loại đồng. Cụ thể gồm đồng loại 1, đồng loại 2 và đồng loại 3.

Thu mua đồng loại 1

Phế liệu đồng loại 1
Phế liệu đồng loại 1

Đây là loại đồng có giá trị gần như cao nhất. Chúng có đặc điểm ít lẫn tạp chất vì thế khả năng tái chế rất ca. Đồng loại 1 thường ở dạng dây điện, dây cap viễn thông đã qua sử dụng. Được thu mua dưới dạng còn nguyên chiều dài dây hoặc cắt thành khúc. Mua dây đồng phế liệu loại 1 hiện là hoạt động diễn ra thường xuyên nhờ vào đội thu mua lưu động.

Thu mua đồng loại 2

Đồng loại 2 thường có trong các bộ phận của công cơ điện, dây dẫn điện sinh hoạt. Chúng thường lẫn một tạp chất nên có giá trị không cao bằng đồng loại 1.

Thu mua đồng loại 3

Đồng loại 3 có giá trị thấp nhất trong 3 loại đồng. Loại đồng này có chứa nhiều tạp chất, thường là sản phẩm thải ra trong quá trình hàn cắt. Hoặc chúng có thể ở dạng miếng.

Bệnh 3 loại đồng kể trên thì còn có một loại đồng đặc biệt khác. Đó chính là đồng lạnh cực kỳ quý hiếm. Và hầu như rất khó bắt gặp, thường chỉ có ở các vật dụng của quý tộc thời phong kiến. Việc thu mua đồng phế liệu giá cao hay thấp còn phụ thuộc vào số lượng và nhu cầu của từng khách hàng.

Giá cả thu mua phế liệu đồng hiện là bao nhiêu?

Như đã đề cập ở phần trên, giá thu mua phế liệu đồng phụ thuộc vào chủng loại và số lượng cần mua. Thực sự rất khó để đưa ra một con cụ thể. Nếu mua đồng với số lượng nhỏ lẻ đương nhiên giá sẽ cao hơn mua với số lượng lớn.

Dạo qua một số website giới thiệu, có thể thấy giá thành của mỗi kg đồng dao động từ 100k cho đến 200k/kg. Bảng giá này tương ứng với chất lượng của từng loại đồng. Đồng càng có độ tinh khiết cao giá lại càng đắt như đã được chia sẻ ở phần trên bài viết. Ngoài ra, giá còn phụ thuộc từng thời điểm và bên cung cấp nữa.

Số lượng thu mua phế liệu đồng phế liệu được tính như thế nào?

Số lượng đồng trong mỗi lần thu mua được tính theo số kg. Đơn giá cũng được tính theo từng kg. Đối với việc thu mua nhỏ lẻ số lượng thường chỉ là vài kg hay vài chục kg. Tuy nhiên, với dân buôn đồng lớn mỗi chuyến hàng của họ có thể lên đến vài tấn hay đến cả vài chục tấn đồng.

Việc thu mua đồng phế liệu số lượng lớn thường được thực hiện bởi các công ty lớn. Dân buôn nhỏ lẻ chỉ là những đầu mối gom hàng cho những công ty đó.

Nên mua đồng ở các cơ sở nhỏ lẻ hay tại các cty thu mua phế liệu đồng?

Việc mua phế liệu đồng hiện là điều không quá khó khăn. Các bạn có thể lựa chọn những cơ sở nhỏ lẻ hoặc tại các công ty mua bán phế liệu đồng lớn. Nhưng nếu muốn đảm bảo độ uy tín các bạn nên lựa chọn các công ty chuyên kinh doanh thu mua phế liệu đồng. Những đơn vị này thường có website giới thiệu sản phẩm. Do đó, giá cả và chủng loại sản phẩm luôn được cập nhật liên tục.

Tuy nhiên, nếu chỉ mua hàng với số lượng nhỏ các bạn cũng có thể tìm các cơ sở chuyên gom hàng cho các công ty lớn. Nói chung về giá cả, sự chênh lệch không đáng là bao.

Những lưu ý khi ký kết hợp đồng mua phế liệu đồng

Nếu cần mua đồng phế liệu với số lượng, việc ký kết hợp đồng mua bán phế liệu rất cần phải thực hiện. Đây là cơ sở cho cả bên bán và bên mua khi có vấn đề trong quá trình giao nhận hàng. Trong hợp đồng thu mua phế liệu cần ghi rõ các điều khoản 2 bên cần thực hiện. Chẳng hạn như giá cả, chủng loại đồng, thời gian giao hàng, thời gian thanh toán, hình thức thanh toán,.. Sau đó phải có chữ ký đại diện của cả bên mua và bên bán.

Mẫu hợp đồng mua phế liệu cũng tương tự như các hợp đồng mua bán khác. Tốt nhất nên đánh máy rõ ràng, tránh kiểu hợp đồng viết tay. Số tiền thanh toán cần phải ghi bằng chữ bên cạnh phần số.

Thị trường thu mua phế liệu đồng đang mảnh đất màu mỡ với giá hàng năm luôn tăng trưởng với tốc độ cao. Mặc dù còn một số những nghi ngại về mặt môi trường. Tuy nhiên, không thể phủ nhận lĩnh vực này đang tạo ra công ăn việc làm cho nhiều tầng lớp lao động. Hy vọng với phần tổng quan đánh giá vừa rồi đã giúp các bạn có cái nhìn chính xác hơn về thị trường phế liệu tại Việt Nam.

Bài viết đã được DMCA

Đánh Giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

error: Nội dung được bảo vệ !!